.. เรื่องเล่าเล็กๆ ของถั่วลันเตาเขียวๆ..

นอกจากเรื่องเล่าต่างๆ รอบๆตัวเรา ที่หยกนำมาเล่าสู่กันฟังแล้ว

ก็ฟังเพลงเพราะๆ ความหมายดีๆ ประกอบไปด้วย..

คงช่วยให้วันหรือช่วงเวลาที่น่าเบื่อของคุณ ดีขึ้นบ้างล่ะ..เนาะ ^^


23.2.10

เมนู เดือนแห่งความรัก..

วันนี้เอาอาหารที่ทำมาลงให้ดูกันอีกแล้วจ้า..

ตอนมาใหม่ๆ อยากทำผัดเปรี้ยวหวานมาก
แต่ไม่อยากซื้อสัปะรดทั้งลูก เพราะแพงอยู่ -_-'
แต่แล้วก็พบแสงสว่าง..
คิอ ใช้สัปะรดกระป๋องก็ได้ ฮ่าๆๆ
อร่อย สะดวก และถูก..
ผัดเปรี้ยวหวานทะเลจ้า..
Image Hosted by ImageShack.us
ทะเลจานนี้มี กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก และปูอัด

ต้มจืดเป็นเมนูอย่างหนึ่งที่ทำกินบ่อย
เพราะทำง่าย ดีต่อสุขภาพ และไม่มีกลิ่นตกค้างในห้อง -_-'
พอดีได้เต้าหู้ไข่มาด้วย เลยครบเครื่องหน่อย
ต้มจืดเต้าหู้ไข่หมูสับวุ้นเส้น..
Image Hosted by ImageShack.us


บางที เมนูบ้านๆ ง่ายๆ อย่างไข่ต้มกับพริกน้ำปลา ก็ไม่ได้แย่อะไรนัก
Image Hosted by ImageShack.us
นานๆต้มกินซัก(หลายๆลูก)ที ก็อร่อยมากมาย..

ไข่ยัดไส้ ก็ทำกินเรื่อยๆ ถ้ามีเวลา
Image Hosted by ImageShack.us
น่ารักดี ฮ่าๆๆ

ตอนหยกมานี่ ก็เอาพวกพริกสำเร็จโลโบมาจากไทยด้วย
แต่ไม่ได้เอามามายเท่าไร
แกงเขียวหวานเอามาสองห่อ นี่ก็ห่อสุดท้ายแล้ว
แกงเขียวหวานจานสุดท้าย.. T_T
Image Hosted by ImageShack.us
แต่ไม่ต้องห่วงไป ที่นี่หาซื้อพริกแกงเขียวหวานได้ง่ายอยู่
(Green Curry Paste)

ถ้าได้ไป Oriental Mart ทีไร
กลับมา ก็สามารถทำอะไรกินได้หลากหลายขึ้นทุกครั้ง
เพราะได้เครื่องโน่นนี่ เพิ่มมาเรื่อยๆ
อย่างคราวก่อน ได้พวกเครื่องแกงมา อย่าง พริกแกงเผ็ด พริกแกงน้ำยา
Image Hosted by ImageShack.us
คว้าหน่อไม้กระป๋อง ข้าวโพดกระป๋อง และไข่เค็มมาด้วย
ตอนซื้อยังไม่รู้ว่าจะทำไรกิน แต่่ตูคว้ามาก่อน แล้วค่อยว่ากันอีกที ฮ่าๆ

ขนมจีนน้ำยาทูน่า
Image Hosted by ImageShack.us
ได้พริกแกงทำน้ำยากะทิมา พร้อมเส้นขนมจีน และมีลูกชิ้นปลาอยูแล้ว
ก็แค่ต้มกะทิกับพริกแกง ใส่ทูน่ากระป๋อง แล้วก็ลูกชิ้น
กินคู่กับกะหล่ำ แครอทและผัดกาดกระป๋อง อร่อย และทำง่ายมากๆ


ได้เนื้อมาจาก Kroger มีหน่อไม้ กะทิและพริกแกง อยู่แล้ว
ก็เลยได้ออกมาเป็น แกงกะทิเนื้อหน่อไม้
(ตอนอยู่บ้าน แม่ทำให้กินบ่อย เพราะที่บ้านปลูกหน่อไม้ขาย)
ทำง่ายไม่ยาก และอร่อยมากๆ
Image Hosted by ImageShack.us
เมนูนี้กินคนเดียวสองมื้อ คุณสามีไม่ทันได้กิน ฮ่าๆ
อีเมียซัดเรียบ..

ผัดพริกแกง เป็นเมนูหนึ่งที่หยกชอบกินมากกกก..
อยู่บ้านพี่สาวกับแม่ทำให้กินบ่อยอยู่
แต่จะเป็นพริกแกงหมูใส่ถั่วฝักยาว และหมูนี่ สามชั้นมันแยะๆ ฮ่าๆๆ
อยู่นี่ไม่ได้กินถั่วผักยาวเลย แต่ใส่หน่อไม้ฝรั่งก็อร่อยไฮโซอยู่

พริกแกงเนื้อหน่อไม้ฝรั่ง
Image Hosted by ImageShack.us

หยกและเดวิด ตามล่าหาซื้อตับกันอยู่พักหนึ่ง ไม่ได้กินตั้งแต่มาอยู่นี่
อยากกินตับ..อยากกินตับ.. (ปอบลงแดง ฮ่าๆ)
แล้วก็เจอจนได้ (ที่ร้านขายของเอเชียน่ะล่ะ)
หยกเลยทำ ตับหวาน+น้ำตก กิน
อันนี้กินคนเดียวตอนเช้า สามีไม่อยู่ ฮ่าๆๆ
Image Hosted by ImageShack.us
โชคดีที่ซื้อหอมแดงทิ้งไว้ และมีผักชีเหลืออยู่
ก็ทำข้าวคั่ว รวนตับและเนื้อ แล้วก็ลงมือยำ
อร่อย.. T^T

มื่อเย็น ย่างตับกิน(ไม่มีรูป) ก็เลยหุงข้าวเหนียวด้วย (แช่น้ำไว้ตั้งแต่เข้า)
ก็แบ้งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งนึ่งกินกับตับย่างตอนเย็น
อีกส่วนเอามาทำข้าวเหนียวมูนกิน
(หยกหุงข้าวเหนียวโดยไมโครเวฟ ง่ายและอร่อยดี)
Image Hosted by ImageShack.us
กินเพียวๆ ไม่มีมะม่วงหรือทุเรียน คุณสามีชอบมาก..
ได้กุ้งสดมาจาก Oriental Mart พร้อมหัวใชโป๊และเต้าหู้
ก็เลยได้ทำผัดไทยกินอีกรอบ
Image Hosted by ImageShack.us
กุ้งสดนี่มันอร่อยดีจริงๆ TT_TT
(กุ้งแช่แข็งที่ Meijei ก็อร่อยเหมือนกุ้งสดเลย ชอบๆ)

ตับที่เหลือไม่มาก ทำมื้อสุดท้าย
หยกชอบกินผัดขิงตับ แต่คุณสามีไม่กินขิง
ในตู้มีถั่วงอกเหลือจากผัดไทย (ต้องรีบกิน เพราะเสียไวมาก)
ก็เลยออกมาเป็น ผัดตับถั่วงอก+ขิงตับ
Image Hosted by ImageShack.us
อร่อยอีกแล้ว..

(คุณสามีนั่งเขื่ยขิงออกตลอด เหมือนเด็กไม่กินผัก-_-' )

ส่วน Appetizer เพิ่งลองทำ Wonton กินไปเมื่อวาน
ช่วงไปแคนาดา ได้ออกไปกินที่ร้านอาหารไทยที่ Hamilton
ได้สั่ง Wonton หรือ เกี๊ยวห่อชีสทอด มากิน แล้วคุณสามีสะกิด
ลองทำนี่ให้กินหน่อยดิ
กลับมาก็เสริชหาสูตรในเน็ต แล้วทำได้ง่ายมาก
เมื่อวานได้ของมาครบๆ ก็เลยลองทำกินดู

Image Hosted by ImageShack.us
ทำง่ายกว่าทำปอเปี๊ยะ และอร่อยมากๆด้วย
(เอาไปให้คุณเจ้าของบ้านกินด้วย ชอบใหญ่)

เครื่องดื่ม ส่วนมากก็ ไม่ค่อยได้ทำอะไรมากมาย
ปกติก็ ไม่น้ำเปล่า ก็นม..

แต่วันไหนมีตัวเลือก อย่างส้ม หรือกล้วย หรือสัปะรดกระป๋อง
ก็ได้กินอะไรดีหน่อยๆ

มีผลไม้อะไร ก็จะเทลงเครื่องปั่น แล้วปั่นรวมๆกันไป

อันนี้รู้สึกจะเป็น ส้ม เชอร์รี่ กล้วย สตรอ และนมสด
Image Hosted by ImageShack.us
ใส่วิปครีมด้วย ดูหรูหรามาหน่อย กั๊กๆๆ

ชาเย็นแก้วนี้ ทำจากชาไทยผงสำเร็จ ที่ได้จาก Oriental Mart
Image Hosted by ImageShack.us
อร่อย แต่ไม่หอมเหมือนชาที่กินที่บ้านเรา..
ก็แก้อยากได้ดีระดับหนึ่ง
ประมาณว่า มีกินก็ดีแล้วอีหนู..

ของหวานก็ลงไปก่อนหน้านี้แล้ว
พวกเค้กต่างๆ ที่ได้ทำ

แต่ได้สูตรดีๆจากเวป Thaiontario.com
ก็เลยมาลองทำดู
Panna Cotta
Image Hosted by ImageShack.us
เป็น Half-Half กับ Whipped cream ใส่เจลาติน น่ะ
ทำง่าย ไม่ยากเลย แต่ใช้เวลาหน่อย
คือต้องทิ้งให้อยู่ตัวประมาณ 6 ชม หรือ ข้ามคืน
ส่วนหน้า หยกใช้ pie filling กระป๋องเอา
อร่อยดีเหมือนกัน สะดวก และถูกกว่าซื้อสตรอฯสดมาทำเอง

เดือนนี้อยู่บ้านส่วนใหญ่
และคุณสามีพาออกไปซื้อของบ่อยอยู่
ก็เลยได้ของมาทำอะไรเรื่อยๆ
เลยทำกินหลายอย่างอยู่..

วีคนี้ห้ามซื้อของเพิ่ม และต้องตามเก็บกินของที่มีในตู้เย็นให้หมด
เพราะต้องไปชิคาโก้น่ะ.. ไม่อยู่ห้าวัน

เปิดตู้เย็นดู..
งานหนักเหมือนกันนะนี่.. -_-'

1 comment:

Thai girl said...

ขยันทำกับข้าวจังเนอะ อิจฉาอ่ะ